JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

วัดป่าห้วยลาด

2019-10-29 18:01:49 ใน สถานที่ท่องเที่ยว อ.ภูเรือ » 0 1535

วัดป่าห้วยลาด

เดิมคือ สำนักสงฆ์ห้วยลาดก่อตั้งขึ้นโดย หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ได้จาริกธุดงค์มาภูคลั่ง ซึ่งอยู่ติดกับบ้านห้วยลาด ทางด้านทิศตะวันตก ชาวบ้านห้วยลาดจึงมีความศรัทธาเลื่อมใส จึงได้อาราธนานิมนต์องค์หลวงปู่ชอบ มาตั้ง สำนักสงฆ์ห้วยลาด เมื่อปี


2483 เป็นต้นมา เมื่อตั้งขึ้นเป็นสำนักสงฆ์แล้ว หลวงปู่ชอบได้พักอยู่ที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ เพื่ออบรมสั่งสอนชาวบ้านห้วยลาดและหมู่บ้านใกล้เคียงระยะหนึ่ง ท่านจึงได้เดินทางจาริกธุดงค์ต่อไป นับจากปี 2483 เป็นต้นมา สำนักสงฆ์ห้วยลาดได้มีครูบา


อาจารย์ พระกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ได้มาพักเพื่อปฏิบัติธรรม จำพรรษา เป็นประจำทุกปีมิได้ขาด พระอาจารย์อุทัย ฌานุตตโม
(.ติ๊ก) ได้มาจำพรรษาที่สำนักสงฆ์ห้วยลาด และได้เป็นผู้นำ พาชาวบ้านห้วยลาดพัฒนาสำนักสงฆ์ห้วยลาด


ภายในอุโบสถเป็นสถานที่ตั้งของพระสัพพัญญู เป็นพระประธานสีขาว หรือหลวงพ่อขาว ทั้งองค์ขนาดใหญ่ สวยงามมาก ส่วนด้านบน จะเป็นที่ตั้ง ของ วิหารสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก โครงหลังคาเหล็ก มุงด้วยกระเบื้องดินเผา ทรงไทยประยุกต์


กว้าง
12 เมตร ยาว 25 เมตร ใช้ปฏิบัติกิจกรรมของพระสงฆ์ และประกอบพิธี ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา


วัดป่าห้วยลาดนอกจากจะมีศาลาเฉลิมพระเกียรติที่ใหญ่โตโอ่อ่า สง่างาม ซึ่งประดิษฐานพระประธานสีขาวบริสุทธิ์ สร้างด้วยแร่แคลไซด์ มีนามว่า พระสัพพัญญูรู้แจ้งสามแดนโลกธาตุ องค์ใหญ่ที่สุด ซึ่งงดงามปานเทวดาสร้างและศักดิ์สิทธิ์ ประดุจ


หลวงพ่อโสธร มีฉากหลังเป็นภูเขาเยี่ยมเทียมฟ้า มองเห็นม่านเมฆลอยระเรี่ย มากระทบพื้นดิน ท่ามกลางกลิ่นหอม ของดอกหอมหมื่นลี้และดอกไม้นานาพันธ์ บรรยากาศเช่นนี้จะดำรงคงอยู่อีกนานแสนนานตลอดไป ท่านอาจารย์จึงเป็นผู้ชี้ทาง แห่ง


บุญให้ลูกศิษย์ร่วมสร้าง ฝากไว้เป็นสมบัติของพระพุทธศาสนาทางวัดได้มีการปรับปรุง บูรณะ พื้นที่ภายในวัด ทั้งสิ่งปลูกสร้างและพื้นที่โดยรอบ ให้ดูสวยงามและเป็นที่เคารพยิ่งขึ้น ประติมากรรมอันวิจิตร ที่ถูกสร้างขึ้นบริเวณลานหน้า วัดป่าห้วยลาด เช่นองค์เทพต่างๆ เช่น พระตรีมูรติ พระอินทร์ พระพิฆเณศ


พญานาค จระข้ และองค์เทพอื่นๆไว้อีกมากมาย ให้นักท่องเที่ยวไปกราบไหว้ขอพร ถือเป็นจุดชุมนุมเทพ และที่โดดเด่นสะดุดตาก็คือ องค์พญานาค เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ อุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา อีกทั้งยังเชื่อกันว่าหากได้มา


สักการะแล้วเสมือนราวกับว่าเป็นบันไดสู่จักรวาลอีกด้วย ความเชื่อเกี่ยวกับลักษณะพญานาคต่างถิ่นก็ต่างความคิดกันออกไป


เครดิตhttp://review.tourismthailand.orgเครดิตภาพจาก
https://thailandtourismdirectory.go.th/

© 2024 www.phuruakeereeresort.com All rights reserved.